6 bước biến bạc thô thành trang sức bạc sáng bóng ai cũng không ngờ

Để tạo ra một món trang sức bạc cần trải qua rất nhiều công đoạn biến bạc thô trở thành những món trang sức đắt giá, sáng bóng. Chúng không đơn giản như khách hàng nghĩ nếu như không đọc qua bài viết này. Hãy đến với quá trình tạo ra một món trang sức bạc cơ bản nhất trên thị trường hiện nay

Quy trình hoàn thành một món trang sức bạc

Trước khi chúng ta tìm hiểu về dịch vụ đặt làm trang sức bạc theo yêu cầu thì hãy tìm hiểu qua một chút về các công đoạn khi chế tác trang sức bạc nhé.

Công đoạn vẽ hình 3D, tạo hình sản phẩm

Không nhiều xưởng sản xuất hiện nay có bộ phận này. Bởi vì chi phí cho công việc này thường khá cao và nguồn nhân lực thiết kế trang sức cũng không quá dồi dào. Nói không ngoa ngoài các thương hiệu trang sức lớn như PNJ, Bảo Tín, Huy Thành… thì hầu như rất ít đơn vị có thể tạo hình 3D trên các phần mềm vẽ trang sức chuyên dụng. Ở công đoạn này, những người thiết kế sẽ tạo ra những tạo hình của sản phẩm qua các góc khác nhau của sản phẩm. Và những thông số chi tiết như trọng lượng, kích cỡ đá, trang sức và các chi tiết nhỏ nhặt khác. Khi hoàn thành thì sẽ tạo ra 2 file, 1 file hình demo sản phẩm có màu và 1 file thực thi tạo hình mà chúng ta sẽ làm quen ở phần sau.

công đoạn thiết kế trang sức 3D
Công đoạn tạo hình trang sức file dạng 3D. Không nhiều thương hiệu trang sức bạc hiện nay có bộ phận này như Bạc Tiểu Phương

Công đoạn tạo hình sáp

Với một số loại máy tạo hình sáp 3D hay còn gọi là đúc 3D thì sẽ tiếp nhận file trong công đoạn vẽ hình 3D và tạo hình cho sản phẩm trang sức y xì đúc như thông tin sản phẩm được ghi chú trong file. Tuy nhiên chi phí cho máy này khá đắt nên thường sử dụng để làm những món trang sức cao cấp mà thôi. Trên hình minh họa là sản phẩm mặt dây chuyền bạc cho nam hình cánh chim tinh tế.

công đoạn đúc sáp 3D
Với những file vẽ 3D có thể sử dụng máy đúc sáp 3D cho ra những sản phẩm đẹp và rất tinh tế

Ngoài ra, nếu không có máy đúc sáp 3D thì dưới bàn tay nghệ thuật tài tình của người thợ sáp. Họ hình dung sản phẩm trong đầu và tự tay tạo hình sản phẩm bằng chất liệu sáp. Chất sáp ở đây dễ nóng chảy như sáp nền và khá mềm.

rồng quấn quanh răng hổ
Ngoài ra, dưới bàn tay của những thợ sáp lành nghề hoàn toàn có thể tạo ra những tuyệt tác. Trên hình là sản phẩm bạc hình rồng quấn quanh răng hổ
nhẫn bạc đầu rồng đẹp
Sản phẩm nhẫn bạc nam hình đầu rồng đẳng cấp được làm bằng tay. Độ tinh xảo cực cao với phần râu và vảy rồng tinh tế
Mặt dây chuyền bạc nam bọc mặt ngọc ông địa làm bằng tay của thợ sáp
Mặt dây chuyền bạc nam bọc mặt ngọc ông địa làm bằng tay của thợ sáp
Nhẫn kim tiền được làm bằng tay thợ sáp
Nhẫn kim tiền được làm bằng tay thợ sáp

Công đoạn đúc thạch cao

Sau khi đã tạo hình được sản phẩm trang sức theo yêu cầu bằng sáp. Chúng được gắn lên những trụ đứng và tạo thành những cây thông nếu bao gồm nhiều sản phẩm gần giống nhau. Điều này nhằm tiết kiệm được nguyên liệu và chỗ trống trong mỗi khuôn thạch cao. Sau đó chúng được đúc cho vào khuôn thạch cao dạng lỏng và chờ đợi khi khô sẽ tiếp tục cho công đoạn sau. Khi thạch cao đông lại sẽ tạo thành một khung bao quanh những phần sáp nến.

công đoạn gắn cây thông đúc thạch cao
Những mẫu khuôn sáp được gắn vào một trụ đứng gọi là cây thông. Gắn cực khéo léo để vừa tiết kiệm diện tích nhưng không được liền nhau.

Công đoạn nóng chảy khuôn sáp

Kim loại nóng chảy được đổ đầy vào khuôn thạch cao như bạc 925 hoặc bạch kim, vàng… Khi đó, phần sáp sẽ bị nóng chảy và nhanh chóng phần kim loại xâm chiếm không gian mà phần sáp đã tạo thành trước đó. Tạo thành hình sản phẩm dạng thô.

công đoạn nấu chảy kim loại và làm tan chảy khuôn sáp
Kim loại nóng chảy được đổ vào khuôn thạch cao làm tan chảy khung sáp và tạo thành khung hình dạng thô của sản phẩm
công đoạn hoàn thành trang sức
Khi kim loại làm trang sức đã nguội thì chúng sẽ có hình dạng như thế này. Trên hình minh họa là sản phẩm nhẫn cóc ngậm ngọc có tác dụng trong phong thủy

Công đoạn ép dẻo silicon

Nếu muốn tạo thành khuôn mẫu thì những sản phẩm dạng thô trong công đoạn nóng chảy khuôn sáp và tiếp tục đổ silicon dạng lỏng vào và đợi chúng đông cứng lại. Sau đó, những người thợ sẽ dùng dao để khéo léo cắt từng đường nét để lấy phần sản phẩm dạng thô ra khỏi silicon. Chúng để lại phần khung rỗng bên trong để sau này có thể bơm sáp trực tiếp vào để tạo hình sản phẩm giống như công đoạn tạo hình sáp. Và lưu vào kho mẫu của xưởng. Nếu không muốn làm mẫu chúng sẽ được chuyển cho bộ phận kim hoàn để hoàn thành sản phẩm. Thông thường chỉ những người thợ kim hoàn lành nghề tuổi đời từ 5-10 năm mới có thể làm tốt công đoạn này.

giai đoạn đúc silicon trang sức
Nếu là sản phẩm không cần lấy mẫu thì chúng sẽ được cắt ra và tiến hành giai đoạn kim hoàn luôn. Còn nếu muốn tạo mẫu thì cho vào khung đúc silicon để làm mẫu. Sau này đỡ phải làm lại từ đầu

Hoàn thiện bởi thợ kim hoàn

Những sản phẩm dạng thô sẽ được chuyển cho bộ phận kim hoàn. Ở đây chúng sẽ được làm nhẵn, đánh bóng, đính đá để hoàn thành những công đoạn cuối cùng của sản phẩm. Sau đó sẽ chuyển giao cho trưởng bộ phận kim hoàn nhận và nghiệm thu.

Dưới bàn tay của người thợ kim hoàn sẽ hoàn thành những công đoạn cuối cùng của tạo hình trang sức
Dưới bàn tay của người thợ kim hoàn sẽ hoàn thành những công đoạn cuối cùng của tạo hình trang sức
Làm nhẵn, làm sáng và đính đá là những công đoạn cuối cùng để tạo nên những món trang sức bạc cao cấp
Làm nhẵn, làm sáng và đính đá là những công đoạn cuối cùng để tạo nên những món trang sức bạc cao cấp

Như vậy, chúng ta có thể thấy để hoàn thành một sản phẩm trang sức bạc cần trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Nếu không phải là những thương hiệu trang sức có xưởng sản xuất trang sức thì rất khó có thể làm được điều này. Bạc Tiểu Phương là một trong những thương hiệu hiếm hoi tại khu vực Hà Đông Hà Nộixưởng sản xuất trang sức riêng. Chúng tôi có đội ngũ thợ sáp và kim hoàn lành nghề có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng cực cao, đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu cần thiết kế trang sức theo yêu cầu thì hãy đến với Bạc Tiểu Phương nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Bài viết liên quan